Back to the list

⁉️ Kiểm soát sốt xuất huyết bằng pyriproxyfen và giải pháp của SiGen

⁉️ Để kiểm soát bệnh SXH, một biện pháp hàng đầu là diệt lăng quăng và ngành y tế đã dùng hóa chất có chứa pyriproxyfen tên gọi là Sumilarv 0,5G là loại thuốc diệt các ấu trùng muỗi bằng cách đưa hóa chất này vào các vật chứa nước nhằm chấm dứt sự phát tr


iển của ấu trùng muỗi. Hóa chất này được đánh giá là có hiệu quả trong việc kiểm soát ấu trùng muỗi, nhưng vấn đề đặt ra là nó có an toàn cho con người hay không, trong khi đang có thông tin pyriproxyfen bị nghi ngờ gây ra chứng teo não (đầu nhỏ) ở trẻ.

Ông Đặng Sơn Hải, Trưởng phòng Quản lý khoa học (Sở Khoa học - Công nghệ) cho rằng, mặc dù các nghiên cứu chưa khẳng định chắn chắc việc sử dụng pyriproxyfen để diệt ấu trùng muỗi có liên quan đến nguyên nhân gây đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, nhưng xét về nhiều khía cạnh cũng chưa thể bác bỏ nghi ngờ này. Vì vậy, trong khi chưa có kết luận khoa học chính thức, việc sử dụng Sumilary 0,5G chứa pyriproxyfen để diệt ấu trùng muỗi trong hố ga cần được xem xét cẩn trọng.

Theo PGS. TS Phạm Hồng Nhật, Viện Nhiệt đới môi trường, Tổ chức Y tế thế giới xem pyriproxyfen là một loại thuốc bảo vệ thực vật, do đó cần kiểm soát chúng như là một loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi nói lên đặc tính hóa lý về khả năng di chuyển vào trong môi trường, ông cho rằng, khả năng gây ô nhiễm nguồn nước uống của pyriproxyfen là rất có thể.

❌ Pyriproxyfen ở liều nhỏ có thể không độc, nhưng nồng độ lớn >5mg/kg trọng lượng cơ thể, có thể tác động vào gan, thận, gây rối loạn tiêu hóa hay esterozen. Mặc dù chưa khẳng định pyriproxyfen có liên quan đến bệnh đầu nhỏ, nhưng liều lượng pyriproxyfen cao trên người có thể ảnh hưởng đến xương non của trẻ và gây suy thận ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, hóa chất pyriproxyfen khi thải ra môi trường sẽ có thể phân hủy thành những chất khác, có độc tính mạnh hơn mà chúng ta chưa biết hoặc chưa kiểm soát được nếu không có những nghiên cứu nghiêm túc.

GS. TSKH Lê Huy Bá, Viện Khoa học công nghệ và quản lý môi trường, Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh cho rằng, trong điều kiện dịch bệnh bùng phát mà chưa có giải pháp nào hữu hiệu hơn để kiểm soát, BR-VT có thể sử dụng hóa chất pyriproxyfen thả hố ga để diệt lăng quăng. Nhưng phải xác định rõ đây chỉ là biện pháp tạm thời. Về lâu dài, tỉnh cần có những nghiên cứu để đánh giá toàn diện hơn về mức độ và nguy cơ gây dịch bệnh SXH trên địa bàn, từ đó có giải pháp bền vững khống chế dịch bệnh.

(Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

------

💡 "Hố ga ngăn mùi không muỗi" của Công ty TNHH SiGen là một giải pháp đơn giản với chi phí thấp giúp triệt tiêu hoàn toàn mùi hôi và môi trường sinh trưởng, phát triển của muỗi trong hệ thống hố ga hiện hữu trong đô thị, nhờ đó hạn chế các bệnh liên quan tới muỗi như sốt xuất huyết, zika v.v. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp 02 bằng độc quyền sáng chế, 03 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 03 bằng kiểu dáng công nghiệp, 01 giấy đăng kí nhãn hiệu hàng hóa và có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, chợ, gia đình.

------

Liên hệ tư vấn và đặt hàng:

Công ty TNHH SiGen

☎ (+84)913687227 (Mr. Vẻ) - 🌏 http://Sigen.vn

📧 sigenltd@gmail.co...; hovietve@gmail.co...

📍 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu. Sử dụng Pyriproxyfen diệt lăng quăng trong hố ga: Có thực sự an toàn? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử. .

http://l.facebook.com/l....