Hệ thống hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi
Vấn đề 
Vấn đề 
Các hậu quả về sức khỏe và môi trường từ thiết kế hố ga hiện tại.
Giải pháp 
Giải pháp 
Cách thức hoạt động của Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen. 
Vấn đề hiện nay
Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của rất nhiều loại côn trùng trong đó có muỗi mang bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản, Zika v.v.
Hố ga thu nước ngăn mùi phổ biến hiện nay sử dụng nguyên lý ngăn mùi bằng nước để ngăn mùi từ hệ thống cống nên luôn để lại một lượng nước tĩnh dư. Theo thời gian, thiết kế này bộc lộ nhiều bất cập.
Nhận định của người dân sống gần hố ga theo thiết kế cũ
Illustration: existing odor preventing catch basins
Illustration: existing odor preventing catch basins
Ô nhiễm mùi hôi
Nước đọng lâu ngày làm chất hữu cơ phân hủy gây ra mùi hôi thối. Vào mùa khô, lượng nước này bay hơi hết làm mất khả năng ngăn mùi.
verified_user
Thoát nước chậm
Dòng chảy không được tối ưu cùng với việc người dân bịt miệng hố ga để chống mùi hôi góp phần gây ra ngập khi mưa lớn.
Muỗi sinh trưởng
Nước đọng trong hố ga đã được chứng minh trên toàn cầu là môi trường lí tưởng để muỗi và côn trùng sinh trưởng và phát triển.
Báo Bình Thuận: Khổ sở vì mùi hôi từ hố ga miệng cống
Báo Bình Thuận: Khổ sở vì mùi hôi từ hố ga miệng cống
Báo Tuổi Trẻ: Bít miệng cống 'cho đỡ hôi': Được phần mình, hại nhiều người
Báo Tài Nguyên - Môi Trường: Bình Định: Nhiều bất cập nảy sinh ở các cụm hố ga thoát nước, ngăn mùi
Báo Tuổi Trẻ: Bít miệng cống 'cho đỡ hôi': Được phần mình, hại nhiều người
Báo Pháp Luật: Hàng loạt hố ga thoát nước bị "bức tử"
Báo Phụ Nữ: Muôn kiểu bịt miệng hố ga ngăn mùi hôi ở Sài Gòn
Báo Phụ Nữ: Muôn kiểu bịt miệng hố ga ngăn mùi hôi ở Sài Gòn
Báo Phụ Nữ: Muôn kiểu bịt miệng hố ga ngăn mùi hôi ở Sài Gòn
Báo Phụ Nữ: Muôn kiểu bịt miệng hố ga ngăn mùi hôi ở Sài Gòn

Ô nhiễm mùi hôi

Nước đọng lại hóa bùn cùng nhiều chất hữu cơ phân hủy gây ra mùi hôi. Vào mùa khô, lượng nước này bay hơi hết làm mất khả năng ngăn mùi. Giám định môi trường độc lập đã chứng minh các khí ô nhiễm cao đến 55 lần so với tiêu chuẩn cho phép quy định tại QCVN 06.2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh.
Mùi hôi này ảnh hưởng nặng nề tới những gia đình và hàng quán cạnh hố ga. Thông thường khách hàng của các quán ăn uống phải ngồi xa miệng hố ga để tránh mùi hôi. Do đó, người dân đã dùng nhiều cách để bịt miệng hố ga để ngăn mùi như: dùng bạt phủ lên, dùng gạch xây bít lại v.v. Vô hình chung việc này góp phần gây nên ngập nước khi trời mưa.

Thoát nước chậm

Thiết kế phức tạp với dòng chảy không tối ưu khiến nước mưa không thể thoát nhanh trong những trận mưa lớn gây ngập. Việc người dân bịt miệng hố ga để ngăn mùi góp phần làm trầm trọng hơn vấn đề.
Hình bên là những tuyến đường Lê Hồng Phong tại thành phố Vũng Tàu liên tục bị ngập TRƯỚC KHI lắp đặt Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen.
Xử lý lăng quăng tại Bình Định - Nguồn: Báo Bình Định
Diệt lăng quăng tại Đài Loan - Nguồn: Taiwan Today
Xử lý lăng quăng tại Bình Định - Nguồn: Báo Bình Định
Viện Pasteur TP. HCM kết luận hố ga là nơi có muỗi và lăng quăng sốt xuất huyết
Tình trạng lăng quăng trong hố ga tại một số khu vực nông thôn tại Hoa Kỳ
Muỗi sốt xuất huyết tại hố ga thu nước mưa và cống tại trung tâm Thương Hải (Trung Quốc)
Kiểm soát dịch sốt xuất huyết từ muỗi trong hố ga tại Colombia

Môi trường lý tưởng cho muỗi sinh trưởng

Hố ga thu nước mưa đã được chứng minh tại nhiều quốc gia là nơi sinh trưởng và phát triển của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Tại Việt Nam, Viện Pasteur TP. HCM đã khẳng định "hố ga là nơi có muỗi và lăng quăng sốt xuất huyết phát triển".
Các giải pháp phổ biến trên thế giới hiện tại là đưa hóa chất, nước biển hoặc muối vào các hố ga để diệt lăng quăng. Mặc dù có mang lại một số hiệu quả nhất định, tuy nhiên những giải pháp này đều có đặc điểm chung là rất tốn kém, hiệu quả nhất thời và không bền vững và không thể triển khai lâu dài trên quy mô lớn.

Giới thiệu giải pháp
HỆ THỐNG HỐ GA THU NƯỚC NGĂN MÙI CHỐNG MUỖI

Nguyên lý hoạt động

Khác với các giải pháp ngăn mùi bằng nước với rất nhiều nhược điểm. Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen sử dụng cơ chế ngăn mùi khô hoàn toàn mới giúp khắc phục triệt để những nhược điểm trên.
Trong lúc mưa:: nước đẩy tấm ngăn mùi mở ra, tăng tối đa diện tích thoát nước, giúp nước mưa thoát khỏi mặt đường nhanh hơn.
Sau khi mưa:
  • Tấm ngăn mùi đóng lại nhờ trọng lực, ngăn hoàn toàn mùi hôi và côn trùng từ cống bay lên.
  • Lượng nước còn lại thoát hoàn toàn nhờ thẩm thấu qua tấm lọc, giúp hố ga phụ luôn khô, nhờ đó triệt tiêu hoàn toàn môi trường sinh trưởng của muỗi và hạn chế tối đa sự phân hủy chất hữu gây mùi hôi thối.
Thoát nước nhanh
Tăng đáng kể tốc độ thoát nước so với các hố ga thông thường.
verified_user
Triệt tiêu muỗi
Hố ga phụ luôn khô, triệt tiêu hoàn toàn môi trường sinh trường của muỗi.
Ngăn mùi hôi
Giảm trên 99% lượng khi gây mùi hôi, trả lại môi trường trong lành cho đô thị.
Nhiều lợi ích khác
Đảm bảo mỹ quan, cơ chế chống trộm, dễ nạo vét, thiết kế phù hợp với mọi điều kiện.

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC TẾ

Thoát nước nhanh

Nhờ thiết kế tối ưu hóa dòng chảy, tốc độ thoát nước của Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen tăng đáng kể, nhờ đó giảm ngập khi mưa lớn. Đồng thời, nhờ khả năng ngăn mùi hiệu quả giúp giảm hiện tượng người dân bịt miệng hố ga để ngăn mùi hôi thối, góp phần làm thông thoáng dòng chảy.
Vào năm 2019, giải pháp đã được triển khai thử nghiệm ở 5 tuyến đường ngập nặng và ô nhiễm nhất tại thành phố Vũng Tàu. Sau khi thử nghiệm thành công, từ năm 2021, Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen đã được triển khai rộng rãi tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và nhiều địa phương trên cả nước.
So tốc độ thoát nước mưa Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen

Processing video...

Trận mưa 'lịch sử' ngày 6/11/2020, tại TP. Vũng Tàu
Bên trái: Đường Lê Hồng Phong sử dụng hệ thống cũ bị ngập nặng
Bên phải: Đường Nam Kì Khởi Nghĩa vị trí trước cổng chợ, giao đường Lê Hồng Phong, sử dụng Hố ga SiGen giúp nước thoát tốt, không bị ngập
So sánh tuyến đường chưa và đã lắp đặt Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen - trận mưa ngày 20/07/2022

Processing video...

Trận mưa ngày 20/07/2022, tại TP. Vũng Tàu
Bên trái: Đường Lê Hồng Phong sau khi thay thế hoàn toàn hệ thống cũ bằng Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen đã hết ngập hoàn toàn.
Bên phải: một số tuyến đường đang sử dụng hệ thống cũ bị ngập nặng,
Nước đọng nhiều ngày sau mưa tạo nên môi trường sinh trưởng cho muỗi
Nước rút hết sau mưa, triệt tiêu môi trường sinh trưởng của muỗi.

Triệt tiêu hoàn toàn môi trường sinh trưởng của muỗi

Lượng nước còn lại sau mưa được thoát hoàn toàn nhờ thẩm thấu qua tấm lọc làm cho hố ga nhanh chóng khô, không giữ lại nước, nhờ đó triệt tiêu hoàn toàn môi trường sinh sản và phát triển của muỗi.
Đồng thời tấm ngăn mùi và tấm lọc ngăn chặn chuột, muỗi và các sinh vật khác từ trong cống thoát ra mặt đường.
Hình bên so sánh hố ga SiGen và hố ga kiểu cũ tại cùng thời điểm sau mưa.

Ngăn mùi hôi hiệu quả

Kết quả quan trắc độc lập đã chứng Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen giúp giảm đến 99% mùi hôi so với hố ga truyền thống.
Người dân và các hộ kinh doanh sống xung quanh khu vực hố ga nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Nhờ vậy, việc người dân tự bịt miệng hố ga để chống mùi cũng không còn, qua đó giúp thoát nước được hiệu quả hơn.
Thiết kế kiểu cũ bốc mùi hôi thối khó chịu, người dân phải tránh xa hoặc bịt miệng hố ga để ngăn mùi. Các khí ô nhiễm vượt đến 55 lần giá trị cho phép bởi QCVN 06:2009/BTNMT
Tại các tuyến đường lặp đặt Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen, người dân kinh doanh ngay trên hố ga, lượng khách hàng đông hơn trước đây.

Đánh giá từ chuyên gia

Sản phẩm hố thu nước ngăn mùi chốngmuỗi của Công ty TNHH SiGen phù hợp với các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn hiện hành
Dự án có tính cấp thiết, khắc phục đượcmột số vấn đề của hố ga ngăn mùi bằngnước đang được lắp đặt rộng rãi hiện nay: Là nơi muỗi sinh sản, gây bệnh; Mùa khôlượng nước ngăn mùi bị bốc hơi.
Dự án có tính cấp thiết cao trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chống lụt cải tạo môi trường sống., khả năng huy động vốn ngoài ngân sách tốt.
Đây là giải pháp có cấu tạo đơn giản, thi côngdễ dàng, thuận tiện trong việc lắp đặt, giáthành rẻ tiết kiệm nhưng có ưu điểm rất lớn làthoát nước tốt, ngăn chặn được chất thải rắngây tắc cống, mùi hôi và triệt tiêu môi trườngsinh trưởng, phát triển của muỗi và các loại côntrùng khác trong hố ga
Giải pháp kỹ thuật hợp lý, có tính khả thi, chiphí thấp (hơn các giải pháp khác có cùng quymô và công dụng). Đặc biệt giải pháp kỹ thuậtnày rất hợp lý cho việc xây dựng, sửa chữa lạicác hố ga đã được xây dựng trên các đườngphố của Vũng Tàu và thị xã Bà Rịa trong nhữngnăm qua, nhằm khắc phục thiếu sót gây ônhiễm môi trường của nó.”
SiGen là một điển hình rất hay về việc dùngthiết kế lấy người dùng làm trung tâm (user-centered design) để đưa ra các giải phápsáng tạo và hữu dụng.
Sản phẩm KHCN của đề tài có thể nhanhchóng đưa vào áp dụng thực tiễn vì đảmbảo 4 yếu tố cần thiết: nhanh chóng thoátnước, diệt muỗi, ngăn mùi, dễ vệ sinh nạovét, đảm bảo yếu tố mỹ quan đô thị
Dự án có tính cấp thiết cao trong việcphòng chống bệnh sốt xuất huyết, chốnglụt cải tạo môi trường sống, khả năng huyđộng vốn ngoài ngân sách tốt.
Giải pháp đáp ứng được vấn đề nóng bấtcập về giếng thu nước mưa hiện nay. Sảnphẩm có tính khoa học và thực tiễn cao.”

Đánh giá từ người dân

Trước đây khi mưa hố ga bị ngập nước, nước đọng,mùi bốc lên, bà con ở đây buôn bán rất khó, ngoài ralăng quăng, bọ gậy nhiều ... Sau khi lắp đặt hố ga Si-Gen thì mấy ngày nay mưa to mà nước không có. Cáckhu chợ bị đọng nước rất nhiều và ô nhiễm nặng nênđưa giải pháp này vào các khu chợ là tốt nhất.
Sau một thời gian lắp đặt tôi cảm thấy rất hiệu quả vìkhông đọng lại nước nên khô và sạch, không có lăngquăng, không mùi khác với các loại hố ga khác. Quáncà phê nếu hôi thối thì khách sẽ ngại.
Từ ngày hố ga được lặp đặt đến giờ không có mùihôi gì nữa. Khách ngồi ngay trên đây luôn mà khôngbiết ở đây có hố ga hay ống cống.
Loại hố ga mới này thoát nước tốt, thoát nhanh,không có muỗi gián chuột. Hệ thống chống hôi tốt.Mô hình này làm bà con chúng tôi rất phấn khởi Tôivừa rồi đã đề xuất với Hội đồng nhân dân tỉnh, thànhphố, phường tiếp tục công nhận và phát huy mô hìnhnày.”

CÁC CẢI TIẾN MỚI

SiGen liên tục đưa ra nhiều cải tiến để giúp giải quyết nhiều hơn các vấn đề xã hội. Các cải tiến sẽ được cập nhật sau khi đăng kí sở hữu trí tuệ

1. Cơ chế bản lề

Chống trộm: Không thể tháo nắp gang bằng các công cụ thông dụng. Đồng thời vật liệu là gang cầu khiến tháo ra cũng khó có thể bán.
Đóng mở, nạo vét dễ dàng: Rút ngắn đáng kể thời gian đóng mở nắp hố ga và giúp chất thải trong hố ga luôn khô giúp nạo vét dễ dàng bằng các công cụ thô sơ.
Nâng nắp hố ga dễ dàng với giải pháp hố ga mới của SiGen

Processing video...