THỰC TRẠNG VẤN ĐỀ HỐ GA KIỂU CŨ

Thông tin về giải phápTìm hiểu vấn đề

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hố ga kiểu cũ

Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của rất nhiều loại côn trùng trong đó có muỗi mang bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản, Zika v.v.
Hố ga thu nước ngăn mùi phổ biến hiện nay sử dụng nguyên lý ngăn mùi bằng nước để ngăn mùi từ hệ thống cống nên luôn để lại một lượng nước tĩnh dư. Theo thời gian, thiết kế này bộc lộ nhiều bất cập. Các vấn đề này đã được người dân ở khắp mọi đô thị phản ánh và có nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra các tồn tại của hố ga, tuy nhiên cho cho đến gần đây vẫn chưa có giải pháp có thể giải quyết triệt để vấn đề trên.

01

Ô nhiễm mùi hôi

Nước đọng lại hóa bùn cùng nhiều chất hữu cơ phân hủy gây ra mùi hôi. Vào mùa khô, lượng nước này bay hơi hết làm mất khả năng ngăn mùi. Giám định môi trường độc lập đã chứng minh các khí ô nhiễm cao đến 55 lần so với tiêu chuẩn cho phép quy định tại QCVN 06.2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh.
Mùi hôi này ảnh hưởng nặng nề tới những gia đình và hàng quán cạnh hố ga. Thông thường khách hàng của các quán ăn uống phải ngồi xa miệng hố ga để tránh mùi hôi. Do đó, người dân đã dùng nhiều cách để bịt miệng hố ga để ngăn mùi như: dùng bạt phủ lên, dùng gạch xây bít lại v.v. Vô hình chung việc này góp phần gây nên ngập nước khi trời mưa.

02

Thoát nước chậm

Thiết kế phức tạp với dòng chảy không tối ưu khiến nước mưa không thể thoát nhanh trong những trận mưa lớn gây ngập. Việc người dân bịt miệng hố ga để ngăn mùi góp phần làm trầm trọng hơn vấn đề.
Hình bên là những tuyến đường Lê Hồng Phong tại thành phố Vũng Tàu liên tục bị ngập TRƯỚC KHI lắp đặt Hố ga ngăn mùi chống muỗi SiGen.
03

Môi trường lý tưởng của muỗi

Hố ga thu nước mưa đã được chứng minh tại nhiều quốc gia là nơi sinh trưởng và phát triển của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Tại Việt Nam, Viện Pasteur TP. HCM đã khẳng định “hố ga là nơi có muỗi và lăng quăng sốt xuất huyết phát triển”.
Các giải pháp phổ biến trên thế giới hiện tại là đưa hóa chất, nước biển hoặc muối vào các hố ga để diệt lăng quăng, tuy nhiên những giải pháp này đều có đặc điểm chung là rất tốn kém, hiệu quả nhất thời và không bền vững và không thể triển khai lâu dài trên quy mô lớn.

Giải pháp

Hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi SiGen

 

Giải pháp Hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi SiGen được ra đời để giải quyết triệt để tất cả các vấn đề trên. Giải pháp hiện đã được triển khai thực tế tại nhiều tuyến đường trên cả nước và chứng minh hiệu quả vượt trội.

Bức xúc của người dân về hố ga ngăn mùi kiểu cũ

 Nhận định của chuyên gia về hố ga ngăn mùi kiểu cũ