Nhiều hố ga tại Bình Định bị vô hiệu hóa

Theo ghi nhận của PV, nhiều cụm hố ga thu gom nước mưa, nước thải ngăn mùi trên đường Hùng Vương đoạn qua KV 5, phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) đang bị người dân sử dụng tấm ván, bao bì để bịt kín. Tương tự, không ít cụm hố ga ngăn mùi khác nằm rải rác dọc các tuyến đường ở nội thị TP Quy Nhơn như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học, Hàm Nghi, Hoàng Hoa Thám,… cũng rơi vào cảnh bị che, đậy kín, bởi các bao bì nhựa với mục đích hạn chế mùi hôi.

“Tui nghe nói hố ga thu gom nước mưa, nước thải ngăn mùi sẽ hạn chế được mùi hôi thối, nhất là vào mùa khô. Vậy mà, cả tháng nay, mùi hôi khăm khẳm phát ra nên tui đành phải lấy bao xi măng che kín để ngăn mùi hôi. Chưa kể, thời điểm trời đang nắng rồi mưa, muỗi trong các hố ga này bay ra rất nhiều”, một hộ dân có nhà ở đường Hùng Vương (thuộc KV5, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) nằm gần hố ga thu gom nước mưa, nước thải ngăn mùi.

hố ga bị bịt kín
Người dân dùng bao bì, gạch, đá, thùng xốp bịt miệng các cụm hố ga thoát nước, ngăn mùi

Rác thải bịt kín miệng cống thoát nước

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Xuân Biên, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị TP Quy Nhơn, nhận định: Trước đây, các cửa thu nước mưa kiểu hàm ếch không ngăn được mùi bốc ra từ các hố ga, đặc biệt là mùa khô, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, việc lắp đặt các hố ga ngăn mùi kiểu mới có khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá chảy vào lòng cống, ngăn mùi hôi, sinh vật trong lòng cống thoát ra mặt đường để thay thế các hố ga cũ là cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều cụm hố ga do bị người dân đổ thức ăn thừa, đấu nối nước bẩn vào miệng hố, khiến việc thu và thoát nước mưa chậm chạp, đồng thời, gây mất mỹ quan đô thị, làm công trình không phát huy được công năng vốn có, mà còn tạo nơi sinh sống lý tưởng cho bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi.

hố ga Bình Định
Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quy Nhơn đang nạo vét bùn đất, chất thải dưới các cụm hố ga tại đường Trần Hưng Đạo (TP Quy Nhơn).

Nhiều bất cập với hố ga ngăn mùi bằng nước

Ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định, nhận xét: “Nếu so với hố ga hàm ếch, thì hố ga thoát nước, ngăn mùi bằng nước đảm bảo mỹ quan hơn và chặn được mùi hôi. Nhưng, qua khảo sát cho thấy, hệ thống hố ga này là nơi sinh sống lý tưởng của bọ gậy (lăng quăng), muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Để diệt lăng quăng trú ngụ trong các hố ga ngăn mùi, hằng năm, Trung tâm phải xin nguồn kinh phí của tỉnh để mua hóa chất cấp phát cho các Trạm Y tế, cũng như tổ chức, hướng dẫn cách sử dụng dùng hóa chất diệt bọ gậy ở các hố ga”.

Còn ông Trà Văn Trinh, Trưởng Trạm Y tế phường Đống Đa (TP Quy Nhơn), cho rằng: “Bọ gậy thường xuất hiện ở các hố ga có nước. Đáng lo 2 năm gần đây, dịch sốt xuất huyết ở địa phương có chiều hướng giá tăng. Qua kiểm tra, tôi thấy các hố ga ngăn mùi bằng nước luôn có bọ gậy. Hằng năm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cấp miễn phí cho Trạm hóa chất Abate dùng để diệt bọ gậy. Tùy vào tình hình dịch bệnh, Trạm sử dụng Abate để bỏ xuống các ga ngăn mùi để diệt bọ gậy, phòng chống dịch sốt xuất huyết lây lan”.

Nguồn: Báo Tài Nguyên & Môi Trường

————————————-

“Hố ga ngăn mùi không muỗi” của Công ty TNHH SiGen là một giải pháp đơn giản với chi phí thấp giúp triệt tiêu hoàn toàn mùi hôi và môi trường sinh trưởng, phát triển của muỗi trong hệ thống hố ga hiện hữu trong đô thị, nhờ đó hạn chế các bệnh liên quan tới muỗi như sốt xuất huyết, zika v.v. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp 02 bằng độc quyền sáng chế, 03 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 03 bằng kiểu dáng công nghiệp, 01 giấy đăng kí nhãn hiệu hàng hóa và có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, chợ, gia đình.

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu