Tình trạng ngập nặng thường xảy ra tại nhiều khu vực đô thị tại Bình Dương sau những cơn mưa lớn. Bên cạnh việc hệ thống kênh rạch bị san lấp, hệ thống thoát nước đô thị chưa theo kịp với sự phát triển của xã hội, có một nguyên nhân vẫn chưa được đề cập một cách thấu đáo. Đó chính là vai trò của hệ thống hố ga thoát nước mưa trên các tuyến đường đã bị vô hiệu hóa bởi nhiều tác động từ con người.

Tình trạng nhiều hố ga bị vô hiệu hóa tại Bình Dương

Mới đây, Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh Bình Dương đã thực hiện một phóng sự về tình trạng các hố ga bị vô hiệu hóa trên địa bàn tỉnh:

Phóng sự của Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh Bình Dương

Tại nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Dầu Một và TP. Thuận An, các hố ga thoát nước mưa đã không còn phát huy được tác dụng vì chúng đã trở thành nơi chứa rác. Chính vì rác chất thải bị dồn xuống các miệng hố ga thoát nước mưa nên đây cũng là nơi thuận lợi cho các sinh vật như chuột muỗi sinh sản.

Bị ảnh hưởng mùi hôi khó chịu từ những hố ga này nên nhiều hộ dân đã phải bịt kín lại và đương nhiên chúng sẽ không còn tác dụng thu gom nước mưa mỗi khi mưa xuống. Bên cạnh đó hệ thống hố ga thoát nước mưa tại nhiều tuyến đường cũng đã bị xuống cấp nhiều năm, chính vì vậy vai trò tiêu thoát nước của chúng cũng đã giảm rất nhiều.

Phản ánh của người dân

Theo phản ánh của các hộ dân sống gần các địa điểm có lắp đặt các hố ga truyền thống:

Rác tắc lại bị đẩy ngược lên nổi lềnh phềnh trên đường nên mỗi lần mưa xuống nước đen và rất hôi thối. (Ông Lê Đông Đức – Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

Ống cống bị rác nên nghẹt đó là vấn đề quan tâm nhất của người dân. Đối với em, em mong muốn cơ quan nhà nước phải xử lý sao cho thoát nước tốt để người dân đỡ khổ. (Anh Lê Văn Đồng – Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

Người ta để rác ra ngoài nên mỗi lần mưa nó tuồn xuống cống tịt cống, đó cũng là một nguyên nhân. (Chị Võ Thị Ngọc – Phường Thuận Giao, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương)

Em lấy đồ như mút, lướt đậy lại, che bớt cho nó bớt hôi vì khi người ta đi ra đây mua đồ họ chê hôi. (Chị Nguyễn Thị Vân – Phường Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương)

Ý kiến của chuyên gia

Theo PGS – TS Lê Đăng Hòa – Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, hầu hết tất cả các thành phố, các cái đô thị của Việt Nam dùng hệ thống hố ga có một lưới gà chặn không để mùi hôi của ống cống trào lên, ưu điểm là ngăn được mùi nhưng khuyết điểm là do trong quá trình sử dụng con người thải rác và quá trình người công nhân làm vệ sinh quét rác vào hố ga khiến nó bị nghẽn. Người dân không có ý thức, đưa những loại rác vô cơ như chai bia hay bịch ni lông, chúng không tiêu hủy được dính trên đó. Đôi khi công nhân đập lưới gà đi để thông cống khiến nó không thể chặn mùi mà cũng không thể chặn rác, rồi rác xuống ống cống gây nghẹt.

Rõ ràng việc các hố ga thoát nước mưa bị vô hiệu hóa chính là một trong những nguyên nhân làm ngập úng tại nhiều tuyến đường khi mưa xuống và bị ô nhiễm mùi hôi vào mùa khô. Để hạn chế tình trạng này, vấn đề đặt ra là các cơ quan chức năng cần phải đánh giá lại vai trò của hệ thống hố ga thoát nước mưa tại các đô thị và sớm có các giải pháp cải tạo hệ thống này để chúng trở lại đúng vai trò ban đầu đó là thu nước và hạn chế tình trạng đường phố bị ngập khi mưa lớn.

Nguồn: Truyền hình Bình Dương

————————————-

“Hố ga ngăn mùi không muỗi” của Công ty TNHH SiGen là một giải pháp đơn giản với chi phí thấp giúp triệt tiêu hoàn toàn mùi hôi và môi trường sinh trưởng, phát triển của muỗi trong hệ thống hố ga hiện hữu trong đô thị, nhờ đó hạn chế các bệnh liên quan tới muỗi như sốt xuất huyết, zika v.v. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp 02 bằng độc quyền sáng chế, 03 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 03 bằng kiểu dáng công nghiệp, 01 giấy đăng kí nhãn hiệu hàng hóa và có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, chợ, gia đình.

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu