Thực trạng hố ga tại Bình Phước

Theo phóng sự của Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước thực hiện ngày 30/05/2022, tình trạng mưa lớn kéo dài nước thoát không kịp, ngập đường, tràn vào nhà dân ở một số tuyến đường trên địa bàn TP. Đồng Xoài đã diễn ra nhiều năm nay. Nguyên nhân được cho là do cống thoát nước chưa đạt, hố ga thu gom thoát không kịp, rác kéo về lấp kín miệng hố dẫn đến ngập lụt.

Thêm vào đó hầu hết miệng hố ga thu nước được thiết kế hở. Vào những ngày nắng nóng hệ thống không ngăn được mùi hôi từ các hố ga phát tán ra bên ngoài. Do đó một số người dân sinh sống ở hai bên đường đã lấy xi măng, đất đá, bịch ni lông bịt lại cửa hố thu làm cho tình trạng nghẹt nước cục bộ ở một số khu vực vào mùa mưa. Có những hộ còn thu gom rác thải ở trong nhà đem bỏ trên nắp hố ga. Nhiều hố ga chưa đạt cộng với ý thức xả rác bừa bãi của người dân dẫn đến nắng thì hôi, mưa thì ngập, sau mưa là nơi cư trú sinh sản của muỗi, chuột, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Phóng sự của Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước

Phản ánh của người dân sống gần hố ga

Mỗi lần mưa lớn thoát nước không kịp đường ngập thành sông. Xe chạy làm nước tràn tận vào trong cửa hàng. Mùi hôi và rác không tránh được do xe ngoài đường chạy sẽ đẩy nước vào. (Ông Lê Văn Trường – Khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước)

Lỗ cho nước thoát bị rác đóng vô, không được vệ sinh nên nước không chảy thoát được, mỗi lần mưa nó tràn lên đường. Chỉ mong sao lưu thông chỗ thoát cống cho rộng ra để nước chảy được, chứ như giờ cứ mỗi lần mưa là ngập nước không chảy được ứ lại rất hôi. Mình nên nghiên cứu lại cho nó lưu thông để khi mưa đừng có bị ngập nữa. (Ông Ngô Kim Khinh – Khu phố Tân Trà, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước)

Tôi ở đây 20 năm rồi nhưng cứ chiều là cái hố ga gần đây bốc mùi lên hôi thối, tôi cũng lấy bao đậy lại. Tôi và các hộ dân rất mong muốn có thể xử lý cho nó đỡ hôi. (Bà Lê Thị Phương – Khu phố Tân Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước)

Mùa mưa đến nước không bao giờ xuống được do người ta bít hết rồi. Có hố này mới đào lên nên khi mưa nước chảu được chứ trước nước mưa không chảy được xuống hố. Từ tượng đài đi xuống tới Tường Vân trước nhà ai cũng bít hết do nó bốc mùi lên hôi quá không ai chịu nổi. (Ông Phan Hải – Khu phố Tân Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước)

Ý kiến của chuyên gia

Theo Ông Phạm Hoàng Xuân – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước: Việc ứ đọng này là do xác của là sinh vật, thực vật và một số rác thải hộ gia đình làm tắc nghẽn, trong quá trình ứ đọng thì những thực vật, động vật này tạo ra một số yếu tố trước mắt là gây ô nhiễm nguồn nước. Đầu tiên là người dân là phải chịu ảnh hưởng bởi cái mùi hôi, mùi khó chịu từ xác thực vật, động vật phân hủy này. Vấn đề thứ hai là trong quá trình mà phân giải cái xác thực vật động vật thì tạo ra một số yếu tố độc hại có thể gây ô nhiễm các mạch nước ngầm. Thứ ba nữa là vấn đề tồn đọng nước là cái môi trường nảy sinh cho một số côn trùng gây bệnh như ruồi, muỗi nhất là một số có loại muỗi phát sinh mạnh ở môi trường này, gây một cái số bệnh có thể gặp như giun chỉ, viêm não Nhật Bản.

Để khắc phục tình trạng trên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, các ngành chức năng cần đánh giá lại hiện trạng lắp đặt hố ga trên các tuyến đường ở các đô thị. Đồng thời, tìm giải pháp khắc phục để hố ga thoát nước nhanh, không mùi hôi, hạn chế tình trạng ứ đọng nước lâu ngày sau mưa là nơi khu trú làm tổ sinh sản của muỗi; qua đó giảm ngập cho khu vực nội ô, góp phần đảm bảo môi trường đô thị.

Nguồn: Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước

————————————-

“Hố ga ngăn mùi không muỗi” của Công ty TNHH SiGen là một giải pháp đơn giản với chi phí thấp giúp triệt tiêu hoàn toàn mùi hôi và môi trường sinh trưởng, phát triển của muỗi trong hệ thống hố ga hiện hữu trong đô thị, nhờ đó hạn chế các bệnh liên quan tới muỗi như sốt xuất huyết, zika v.v. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp 02 bằng độc quyền sáng chế, 03 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 03 bằng kiểu dáng công nghiệp, 01 giấy đăng kí nhãn hiệu hàng hóa và có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, chợ, gia đình.

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu