Theo công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, TPHCM hiện có hơn 87.000 miệng thu nước thải trên các tuyến đường. Tuy nhiên, những miệng cống chứa nhiều rác thải đủ loại nên liên tục phát ra mùi hôi, lưới chắn rác hay bị lấy trộm gây mất an toàn giao thông. Mỗi khi mưa lớn, rác sinh hoạt thường xuyên chảy thẳng xuống lòng cống gây tắc nghẽn dòng chảy… hoặc rác gây bít miệng cống khiến nước mưa thoát không kịp gây ngập úng ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Miệng hố ga được thiết kế để thoát nước nhưng vì mùi hôi từ bên trong bốc lên rất khó chịu khiến người dân TP.HCM tìm mọi cách để bịt lại làm trầm trọng tình trạng ngập nặng trong những cơn mưa lớn.

rác thải bịt hố ga
rác thải bịt hố ga

Ghi nhận của PV trên đường Lũy Bán Bích (Q. Tân Phú), mặc dù cơ quan chức năng TP tiến thành lắp đặt thêm những vỉ sắt trên miệng hố ga, nhưng vẫn không ngăn được rác tràn vào. Nhiều nắp hố ga trên tuyến đường Lũy Bán Bích bị đất cát, phủ lấp. Do đó, mỗi khi mưa lớn, nước không thể thoát qua các khe để vào bên trong cống gây nên tình trạng ngập úng.

bịt miệng hố ga
bịt miệng hố ga

Một hố ga trên đường Hàn Hải Nguyên (Q.11) bị rác làm tắc nghẽn dòng chảy. Sau cơn mưa, nước đọng lại ở khu vực miệng cống. Rác thải hòa lẫn nước thải tạo thành màu đen, đặc quánh bốc mùi nồng nặc. Không chỉ vậy, mùi hôi từ trong cống bốc ra gây ô nhiễm khiến người dân phải tìm mọi cách để ngăn. Trên đường Trần Nhân Tôn (Q.10), tấm pano cũng được tận dụng. Việc “bức tử” miệng cống này chỉ có tác dụng ngăn mùi nhưng lại gây ra hệ lụy, khi mưa nước không thoát vào miệng cống gây nên tình trạng thường xuyên ngập úng trên tuyến đường Trần Nhân Tôn.

bịt miệng hố ga
bịt miệng hố ga
bịt miệng hố ga

Hình ảnh, trên đường Bà Hạt (Q.10), một chủ quán ăn phải “bức tử” miệng cống để ngăn mùi hôi xông ra. Không chỉ bịt miếng cống, hộ dân còn dùng đá, gạch để đè lên bao tải đề phòng gió cuốn bay. Mùi hôi từ bên trong cống gây ô nhiễm nên người dân dùng cả thảm lau sàn nhà bịt miệng cống.

bịt miệng hố ga
bịt miệng hố ga

Đây cũng là cách mà người dân sống trên đường Trường Chinh (Q, Tân Phú) dùng miếng ván để bít miệng cống lại. Thậm chí, thùng xốp cũng được một hộ dân trên đường Hòa Bình (Q.Tân Phú) bít miệng cống, ngăn mùi hôi ngộp thở từ cống bốc ra.

bịt miệng hố ga
bịt miệng hố ga

Theo đại diện Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP, tình trạng bịt hố ga thoát nước diễn ra lâu nay trên toàn TP. Năm 2016, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý dứt điểm nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Nguồn: Báo Phụ Nữ

————————————-

“Hố ga ngăn mùi không muỗi” của Công ty TNHH SiGen là một giải pháp đơn giản với chi phí thấp giúp triệt tiêu hoàn toàn mùi hôi và môi trường sinh trưởng, phát triển của muỗi trong hệ thống hố ga hiện hữu trong đô thị, nhờ đó hạn chế các bệnh liên quan tới muỗi như sốt xuất huyết, zika v.v. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp 02 bằng độc quyền sáng chế, 03 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 03 bằng kiểu dáng công nghiệp, 01 giấy đăng kí nhãn hiệu hàng hóa và có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, chợ, gia đình.

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu