Giải pháp “Hố ga ngăn mùi chống muỗi” của ông Hồ Viết Vẻ, Giám đốc Công ty TNHH SiGen là một ví dụ điển hình của việc đưa các đề tài, dự án KH-CN vào đời sống tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đưa các đề tài KH-CN vào ứng dụng trong thực tế

Từ năm 1991 đến nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện khoảng 300 đề tài, dự án KH-CN cấp tỉnh và 500 đề tài cấp ngành (cơ sở) trên các lĩnh vực: điều tra cơ bản điều kiện tự nhiên và bảo vệ tài nguyên môi trường; khoa học xã hội và nhân văn, nông – lâm – ngư nghiệp, y tế – giáo dục, kỹ thuật công nghệ… Nhiều đề tài, dự án sau nghiệm thu đã được đưa vào áp dụng trong thực tế sản xuất và đời sống, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội cũng như cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ. Mục tiêu của ngành KH-CN trong giai đoạn 2016-2020 là tạo ra bước phát triển mới trong ứng dụng các thành tựu KH-CN vào sản xuất và đời sống.

Theo ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN, để đạt được mục tiêu đề ra, Sở KH-CN sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH-CN vào sản xuất và đời sống, tập trung cho các lĩnh vực: Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, bảo quản, chế biến sau thu hoạch; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; phòng, chống xói lở bờ biển; tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo; cải cách hành chính; xã hội nhân văn; ứng dụng công nghệ thông tin trong các ngành, lĩnh vực… Bên cạnh đó, Sở KH-CN cũng khuyến khích, tạo điều kiện cho 1.000 lượt DN đổi mới công nghệ, áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, xây dựng và phát triển thương hiệu trong giai đoạn này.

SiGen là ví dụ điển hình của việc triển khai ứng dụng KH-CN

Khoảng 10 năm trở lại đây, các đề tài, dự án KH-CN do Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát động được nhiều người đánh giá cao bởi tính ứng dụng vào thực tiễn, thậm chí còn được một số DN từ địa phương khác nhận chuyển giao công nghệ.

Tiêu biểu có thể kể đến Công ty TNHH SiGen với giải pháp “Hố ga ngăn mùi chống muỗi”. Đây là sản phẩm hố ga ưu việt nhất hiện nay với nhiều ưu điểm: thoát nước nhanh, triệt tiêu mùi hôi và môi trường sinh trưởng của muỗi, tiết kiệm tối tối đa chi phí. Sản phẩm có thể giải quyết được những nhược điểm của các hố ga thu nước mưa hiện nay như: 1. Chất thải hữu cơ lâu ngày bị phân hủy, gây mùi hôi thối. 2. Nắng nóng lâu ngày làm nước ngăn mùi bay hơi hết không còn khả năng ngăn mùi. 3. Nước dưới hố ga là môi trường lý tưởng cho muỗi sinh trưởng, phát triển 4. Thường không đạt QCVN 07-2:2016/BXD nên thoát nước không kịp gây ngập.

Sản phẩm đã đạt giải ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 2014-2015, giải khuyến khích Hội thi Bà Rịa – Vũng Tàu toàn quốc 2014-2015, đã được Công ty CP xây dựng HT (TP.Hồ Chí Minh) đề nghị chuyển giao công nghệ. Giải pháp này cũng được đề xuất triển khai thí điểm cho 60 hố ga tại phường 8, TP.Vũng Tàu.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, giải pháp của tác giả Hồ Viết Vẻ có ưu điểm vượt trội là có thể ngăn mùi khô và không làm phát sinh muỗi, côn trùng. Hơn nữa, giải pháp này được tác giả thiết kế đơn giản, thi công dễ dàng, giá thành lại khá rẻ, chỉ 10 triệu đồng/cái.

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu