Sáng ngày 24/06/2022, Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Bình Phước đã phối hợp cùng Công ty TNHH SiGen (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Ứng dụng giải pháp công nghệ mới: Hệ thống Hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”.

Tổng quan về hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học, doanh nghiệp khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đến từ TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu; lãnh đạo một số sở ngành, địa phương trong tỉnh và Ban Quản lý dự án, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Ban Quản lý các khu kinh tế, các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tham luận, thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế, bất cập của hệ thống hố ga thu nước truyền thống đang lắp đặt trên địa bàn tỉnh, trong đó có các tuyến đường trung tâm của TP. Đồng Xoài.

Toàn cảnh hội thảo – Phóng sự của Đài truyền hình Bình Phước
Phát biểu mở đầu hội thảo giới thiệu hố ga ngăn mùi chống muỗi
Các đại biểu chủ trì Hội thảo: Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT; TS. Trần Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Sở KH&CN

Đa số ý kiến cho rằng bên cạnh những nguyên nhân thuộc về ý thức cộng đồng như: người dân tự ý lấp miệng cống, xả rác bừa bải ở miệng hố ga và công tác nạo vét không được triển khai thường xuyên, còn có những bất cập khác trong thiết kế của hệ thống hố ga truyền thống. Vì thế chức năng thu gom nước, ngăn mùi, chống muỗi của hệ thống hố ga chưa phát huy hiệu quả. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều tuyến đường ngập nước vào mùa mưa và bốc mùi trong mùa nắng, ruồi muỗi trú ngụ, sinh sản ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khoẻ cộng đồng.

Giải pháp “Hố ga ngăn mùi chống muỗi” của SiGen

Hội thảo cũng dành nhiều thời gian giới thiệu, phân tích, thảo luận về một giải pháp công nghệ mới – “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi” của Công ty TNHH SiGen. Đây là một nghiên cứu mới của doanh nghiệp khoa học thành viên thuộc Liên hiệp hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh và cấp toàn quốc, được tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và một số địa phương trong cả nước ứng dụng để mang lại “môi trường xanh” cho các tuyến đường, các khu phố, khu dân cư mới.

Ông Hồ Viết Vẻ – Giám đốc Công ty TNHH SiGen, tác giả công trình nghiên cứu cho biết, chức năng “3 trong 1” gồm “thu nước, ngăn mùi, chống muỗi” của giải pháp công nghệ mới được nghiên cứu, cải tiến trong nhiều năm và xuất phát từ việc giải quyết những bất cập trong thực tiễn sử dụng. Vì thế sản phẩm không những đạt các tiêu chuẩn Việt Nam mà còn đa dạng về sản phẩm, giá thành rẻ, tiện lợi trong lắp đặt, sử dụng ở những môi trường khác nhau, giải quyết được tình trạng ngập nước trên các tuyến đường và ô nhiễm môi trường từ hố ga.

SiGen trình bày về hố ga ngăn mùi chống muỗi
Ông Hồ Viết Vẻ trình bày tại hội thảo
SiGen giải thích mô hình hố ga ngăn mùi chống muỗi
Ông Hồ Viết Vẻ giải thích mô hình sản phẩm

Ý kiến của các đại biểu về hố ga của SiGen

Phát biểu tại hội thảo, đại biểu các sở ngành, Ban Quản lý dự án và các doanh nghiệp xây dựng trong tỉnh đánh giá cao những cải tiến trong giải pháp công nghệ mới của Công ty SiGen. Đa số ý kiến đánh giá sản phẩm có khả năng ứng dụng, góp phần giải quyết những bất cập hiện nay của hệ thống hố ga truyền thống. Tuy nhiên, cũng phản biện, đóng góp nhiều ý kiến nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao hơn nữa công năng sử dụng của sản phẩm.

TS. Trần Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và các đại biểu đến từ Viện Vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, nhận định: Đây là sản phẩm hình thành từ một giải pháp công nghệ mới, có nhiều ưu điểm nổi bật, có khả năng triển khai để giải quyết những bất cập hiện nay của hệ thống hố ga truyền thống. Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản Sở Xây dựng cũng ghi nhận những điểm mới trong sản phẩm hệ thống hố ga ngăn mùi, chống muỗi của Công ty SiGen.

Chia sẻ kết quả ứng dụng hố ga ngăn mùi chống muỗi
Ông Nguyễn Ngọc Nguyện, Phó giám đốc kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ kết quả của tỉnh sau khi sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH SiGen
Đại biểu tìm hiểu về hố ga ngăn mùi chống muỗi
Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm trưng bày tại hội thảo

Phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước ghi nhận, đánh giá cao các nội dung tham luận, thảo luận của đại biểu tham dự hội thảo. Bà cho rằng, hội thảo đã đáp ứng được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Thông qua hội thảo, thực trạng hệ thống hố ga trên các tuyến đường hiện nay đã được phân tích, đánh giá toàn diện và có được những gợi mở, những kiến nghị, đề xuất phù hợp nhằm khắc phục những bất cập hiện nay.

Bà cho biết, với chức năng tham mưu, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước sẽ cùng các ngành chức năng tiếp tục tham mưu để lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các địa phương có những chỉ đạo, định hướng trong việc khắc phục những bất cập hiện nay của hệ thống hố ga trên phạm vi toàn tỉnh.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương cũng gửi lời cảm ơn và mong muốn Liên hiệp hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng Công ty SiGen tiếp tục thông tin trao đổi để ngành chức năng và doanh nghiệp xây dựng tỉnh Bình Phước có điều kiện tìm hiểu thêm về giải pháp công nghệ mới của Công ty SiGen.

Thông báo về kết quả hội thảo

Sau hội thảo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước đã ra thông báo số 73/TB-LHH ngày 10/08/2022 về kết quả hội thảo “Ứng dụng giải pháp công nghệ mới: Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi” và các kiến nghị:

Nguồn:

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Phước

Báo Bình Phước

Liên hiệp hội Bình Phước

Trung tâm khoa học và công nghệ Bình Phước

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu