Từ nhu cầu “ngăn mùi, chống muỗi” cho gia đình

Hiện nay ở Việt Nam, các hố ga thu nước mưa (giếng thu nước mưa) được thiết kế theo nhiều định dạng khác nhau về vật liệu, cách bố trí các bộ phận thu nước và lưới chắn rác, nhưng có chung một cơ chế hoạt động là ngăn mùi bằng nước hay khóa thủy lực.

Hố ga mà chúng ta đang sử dụng hiện nay và phổ biến trên cả nước, đó là hố ga kiểu hàm ếch. Hố ga kiểu hàm ếch thoát nước chậm, đáy hố ga cạn, sau một thời gian các chất thải rắn, đất cát… theo nước mưa đổ dồn về, tích tụ tại đây làm hố ga nhanh chóng bị tắc nghẽn. Khi mưa, nước không chảy được, góp phần đáng kể gây ngập úng giả tạo. 

Nước giữ lại dưới hố ga để ngăn mùi lâu ngày làm cho chất hữu cơ bị phân hủy gây ra mùi hôi thối. Dưới nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, đặt biệt là trong 6 tháng mùa khô lượng nước trong hố ga bay hơi hết không còn khả năng ngăn mùi, làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, vào những tháng mùa mưa, nước trong hố ga luôn tồn đọng, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, muỗi và các loại côn trùng có hại sinh trưởng, phát triển đặc biệt là muỗi sốt xuất huyết. 

Hiện nay trên cả nước có hàng vạn hố ga chứa nước dẫn đến ô nhiễm môi trường và muỗi trong hố ga. Qua một số khảo sát của Viện Pasteur TP. HCM và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hố ga là nơi trú ngụ lý tưởng của ấu trùng muỗi sốt xuất huyết. 

Hố ga kiểu cũ đọng nước
Tình trạng đọng nước ở hố gas kiểu cũ

“Ban đầu, từ nhu cầu chống mùi hôi từ hố ga trước nhà, nên tôi mày mò nghiên cứu một loại hố ga có thể thu nước, ngăn mùi cho chính bản thân gia đình mình. Sau dần, nghiên cứu của tôi được mở rộng hướng tới bảo vệ môi trường giúp ngăn mùi hôi, giảm thiểu ngập đường phố. Ngoài ra còn giúp bảo vệ sức khỏe khi tăng cường triệt tiêu môi trường sinh trưởng phát triển của muỗi và các loại côn trùng có hại dưới hố ga”, ông Hồ Viết Vẻ chia sẻ về khởi nguồn ý tưởng dự án “Hệ thống hố ga thu nước ngăn mùi, chống muỗi”. 

Một hệ thống hố ga có 15 bằng sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp

Để khắc phục những tồn tại của hố ga thu nước hiện nay, ông Hồ Viết Vẻ cùng cộng sự đã nghiên cứu, đưa ra một sáng chế mới: Hệ thống hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi. Hệ thống hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi giúp thoát nước tốt, giảm ngập một cách rõ rệt, ngăn mùi hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết. Từ đó bảo vệ môi trường và triệt tiêu gần như hoàn toàn môi trường sinh trưởng phát triển của muỗi. 

Theo đó, hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải được thiết kế bao gồm 3 bộ phận chính: Hố ga cho hệ thống thoát nước thải (Hố thu nước đường phố), được đặt sát mép vỉa hè hoặc dưới lòng đường; cơ cấu ngăn mùi cho hố ga; tấm lọc nước. Từ đó giúp triệt tiêu hoàn toàn môi trường sinh trưởng và phát triển của muỗi và các loại côn trùng có hại sống dưới hố ga.

Ông Hồ Viết Vẻ, chủ nhiệm đề tài, cho biết thêm, giải pháp này giúp giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại trong các hố ga thu nước hiện nay nhằm góp phần xây dựng môi trường đô thị trong lành và bảo vệ sức khỏe người dân. Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải có thể áp dụng đối với các tuyến đường đô thị, khu dân cư mới, nơi hạ tầng kỹ thuật có hệ thống thoát nước mưa, nước thải và một số nhu cầu sử dụng khác có liên quan. 

GS.TS Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM nhận xét: “Theo kết quả đánh giá ban đầu, hệ thống hố ga ngăn mùi chống muỗi của SiGen phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành và có những điểm nổi trội”. Ông mong rằng những thành tựu, kết quả đạt được từ hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi của SiGen sẽ được phân tích, tìm hiểu rõ và nếu có những kết quả tốt, sẽ góp phần phổ biến để cho sản phẩm có thể đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thoát nước đô thị.

Luật sư Nguyễn Minh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sở hữu Trí tuệ TP.HCM, cho biết, hội luôn mong muốn hỗ trợ các hội viên khai thác, phát triển các sản phẩm công nghệ chứa đựng tài sản sở hữu trí tuệ. Cụ thể, theo luật sư Nguyễn Minh Hương, ông Hồ Viết Vẻ đã đăng ký làm doanh nghiệp khoa học công nghệ để khai thác thương mại các sản phẩm sáng tạo của mình.

Luật sư Minh Hương phát biểu về "Hố ga ngăn mùi chống muỗi"
Luật sư Minh Hương phát biểu về “Hố ga ngăn mùi chống muỗi”

Hố ga “ngăn mùi, chống muỗi” của ông Hồ Viết Vẻ đã nhận được 15 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp cùng giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa do Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp. “Ông Vẻ sở hữu tài sản sở hữu trí tuệ gồm 15 bằng sáng chế các loại, trong đó liên quan đến hệ thống hố ga nói trên gồm có hố ga cho hệ thống thoát nước thải, cơ cấu ngăn mùi cho hố ga, hố ga một khoang, hố ga hai khoang, tấm lọc nước, hố thu nước…” Luật sư Minh Hương cho biết. 

Hiện nay, ông Hồ Viết Vẻ, cho biết, năng lực sản xuất hệ thống hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi hiện là 10.000 sản phẩm/năm có khả năng mở rộng 100.000 sản phẩm/năm. Hơn 1.500 hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi đã được lắp đặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai…

Nguồn: Tạp chí Khoa học Phổ thông

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu