Với ưu điểm ngăn mùi hôi, ngăn chặn sự sinh trưởng của muỗi, giải pháp “Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải” của tác giả Hồ Viết Vẻ – Xí nghiệp Vận tải biển và công tác lặn, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro – vừa được lựa chọn trình UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để áp dụng thử nghiệm trong thực tế tại thành phố Vũng Tàu.

Vấn đề với hố ga truyền thống

Hiện nay, các hố ga thu nước mưa (giếng thu nước mưa) có chung cơ chế hoạt động là ngăn mùi bằng nước hay khóa thủy lực với những nhược điểm:

1. Chất thải hữu cơ lâu ngày bị phân hủy, gây mùi hôi thối.

2. Nắng nóng lâu ngày làm nước ngăn mùi bay hơi hết không còn khả năng ngăn mùi.

3. Nước dưới hố ga là môi trường lý tưởng cho muỗi sinh trưởng, phát triển

4. Thường không đạt QCVN 07-2:2016/BXD nên thoát nước không kịp gây ngập.

Để khắc phục những nhược điểm trên, Công ty TNHH SiGen cho ra đời Sản phẩm “Hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi” với nhiều điểm đổi mới khác biệt.

Điểm mới của “Hố ga ngăn mùi không muỗi”

Việc thiết kế bộ phận thoát nước ngăn mùi làm khô nước trong hố ga giúp giảm tối đa mùi hôi từ hệ thống thoát nước công cộng và gia đình, ngăn chặn triệt để sự phát triển của muỗi.

Ông Hồ Viết Vẻ – tác giả của giải pháp cho biết, hệ thống hố ga này bao gồm hố ga chính có nắp, hố ga phụ nối với hố ga chính dưới dạng chảy tràn. Tại hố ga phụ có một đường thông đáy thông với hố ga chính, có ít nhất một tấm chặn đàn hồi bít kín, không cho mùi cống rãnh từ hệ thống thoát ra ngoài nhưng vẫn cho phép nước đi qua.

Cụ thể, một bộ phận thoát nước ngăn mùi được lắp vào đường thông đáy, nhờ đó một phần nước từ hố ga phụ sẽ thẩm thấu và theo đường thông đáy chảy sang hố ga chính nhưng không cho khí từ hố ga chính thoát ra theo chiều ngược lại. Nhờ có bộ phận thoát nước ngăn mùi lắp vào đường thông đáy, hố ga phụ luôn được khô ráo, đồng thời ngăn chặn triệt để sự sinh trưởng, phát triển của muỗi.

Hệ thống hố ga kể trên có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, khu chợ, gia đình… và cải tạo toàn bộ hệ thống hố ga trên toàn quốc.

Đánh giá của chuyên gia

Ông Trương Thành Công – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp khoa học và kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – đánh giá, giải pháp của ông Hồ Viết Vẻ về cơ bản có thể giải quyết được các vấn đề hiện nay là thoát nước tốt, ngăn chặn mùi hôi từ nguồn nước thải, ngăn chặn sự phát triển của muỗi và côn trùng có hại. Hệ thống này có cấu tạo đơn giản, thi công dễ dàng, thuận tiện trong lắp đặt. Một ưu điểm khác là giá thành rẻ, tiết kiệm nhiều chi phí xây dựng so với những giải pháp cải tạo hố ga cho hệ thống thoát nước thải khác.

Được biết, “Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải” của tác giả Hồ Viết Vẻ đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Mô hình này cũng đã được Công ty cổ phần xây dựng HT (TPHCM) hợp tác triển khai và đề nghị chuyển giao công nghệ.

Nguồn: Báo Khoa Học & Phát Triển

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu