Mưa xuống ngập đường, nắng lên mùi cống bốc nồng nặc là hiện tượng xảy ra thường xuyên phổ biến ở các đô thị lớn. Nguyên nhân là các đường phố và khu dân cư đang sử dụng hệ thống hố ga theo nguyên lý ngăn mùi bằng nước. Chính lượng nước này lâu ngày làm chất thải trong hố ga phụ hóa bùn tạo nên mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho loăng quăng muỗi và các loại côn trùng có hại sinh trưởng phát triển.

Nhằm giải quyết các bất cập trên, tác giả Hồ Viết Vẻ – Giám đốc Công ty TNHH SiGen đã nghiên cứu và chế tạo ra hệ thống hố ga ngăn mùi không muỗi. Giải pháp này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 02 bằng độc quyền sáng chế vào năm 2017. Hệ thống hố ga ngăn mùi không muỗi có khả năng thoát nước tốt, ngăn mùi hiệu quả, giữ lại chất thải rắn không giữ lại nước trong hố ga phụ, triệt tiêu hoàn toàn môi trường sinh trưởng và phát triển của gián, chuột và các loại côn trùng có hại đặc biệt là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Điểm khác biệt cơ bản của sáng chế so với hố ga truyền thống là dưới đáy hố thu nước là đường thông đáy để dẫn nước từ hố ga phụ sang hố ga chính, và có bộ phận thoát nước ngăn mùi tại đó. Cụ thể là cho nước đi qua nhưng không cho các loại khí hay mùi cống rãnh đi theo chiều ngược lại, điều này khiến hố ga ngăn mùi hôi hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết, giúp việc thu gom và xử lý chất thải trở nên dễ dàng.

Hố ga có kết cấu đơn giản, dễ dàng lắp đặt với chi phí thấp và có thể ứng dụng để cải tạo hệ thống hố ga hiện hành. Hiện nay cả nước có hàng vạn hố ga ngăn mùi đang cần được cải tạo và xây mới, chính vì vậy sáng chế này có tiềm năng phát triển thị trường rất rộng lớn. Bước đầu đã có nhiều đơn vị đến tìm kiếm mua sản phẩm và đặt vấn đề hợp tác chuyển giao công nghệ.

Nguồn:

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (NIPTEX)

Liên hiệp Các hội KH&CN tỉnh Kontum

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu