Ông Hồ Viết Vẻ – Giám đốc công ty TNHH SiGen (TP Vũng Tàu) được biết đến với nhiều giải pháp về môi trường được giới chuyên môn đánh giá cao, trong đó có giải pháp “Thiết bị nạo vét, nâng hạ nắp hố ga, hào kỹ thuật và vận chuyển đa năng”.

Động lực tìm tòi, nghiên cứu những phát minh mới

Tác giả cho biết: “Hiện nay việc nạo vét hố ga thường được thực hiện bằng hai cách: bằng thủ công hoặc bằng máy. Đối với nạo vét chất thải dưới hố ga bằng thủ công: Với loại hố ga có độ sâu dưới một mét người ta thường dùng cuốc, xẻng để nạo vét. Những hố ga có chiều sâu trên một mét bắt buộc phải có người xuống hố ga dùng xẻng xúc chất thải đổ vào xô hoặc dùng xô múc trực tiếp và người phía trên kéo lên. Cách nạo vét này vất vả, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, năng suất lao động thấp, gây ô nhiễm môi trường. Còn đối với sử dụng thiết bị cơ giới: Như dùng xe hút chất thải hố ga, với phương tiện này năng suất được nâng lên một cách đáng kể ít gây ô nhiễm môi trường. Tuy vậy, giá thành mua sắm phương tiện quá cao và không phải vị trí hố ga nào cũng thực hiện được. Mặc dù vậy, phương tiện này chỉ có thể nạo vét được bùn nhão và các loại đất đá cỡ nhỏ còn đất đá cỡ lớn, rác thải bao bì, cành cây thì không thể nạo vét được”.

Ngoài ra, tại các đô thị và khu công nghiệp có một số lượng lớn nắp hào kỹ thuật và nắp hố ga, thường được gọi chung là tấm đan. Khi nâng/hạ tấm đan, người ta dùng cần cẩu hoặc xe nâng. Tuy nhiên trong thực tế, đưa xe nâng hoặc cần cẩu vào để nâng/hạ tấm đan có thể gây tắc nghẽn giao thông. Trong một số trường hợp, xe nâng hoặc cần cẩu, nói chung là xe chuyên dụng không thể hoạt động trong không gian nhỏ hẹp của các con đường nhỏ và kết quả là vẫn cần có biện pháp khác để mở nắp của hố ga hoặc hào kỹ thuật. Chính vì vậy tác giả Hồ Viết Vẻ đã sáng tạo ra giải pháp “Thiết bị nạo vét, nâng hạ nắp hố ga, hào kỹ thuật và vận chuyển đa năng”.     

Công nhân vệ sinh hố ga
Sự đồng cảm với nỗi khổ của công nhân vệ sinh hố ga là một động lực để ông Hồ Viết Vẻ nghiên cứu các sáng chế mới

Thiết bị nạo vét, nâng hạ nắp hố ga, hào kỹ thuật và vận chuyển đa năng

Thiết bị có khả năng vận chuyển được nhiều chủng loại hàng hóa có kích thước và trọng lượng khác nhau, có khả năng nạo vét, nâng/hạ nắp hố ga, hào kỹ thuật một cách nhẹ nhàng, không làm hư hỏng miệng và nắp hố ga. Do cấu trúc đơn giản gọn nhẹ, ngoài việc nạo vét những hố ga thông thường, giải pháp còn có khả năng nạo vét được những hố ga ở vị trí nhỏ hẹp mà các phương tiện cơ giới khác không thể tiếp cận được.

Điểm mới của giải pháp chính là tích hợp các bộ phận nạo vét, nâng /hạ nắp hố ga, hào kỹ thuật vận chuyển hàng hóa một cách khá dễ dàng thuận lợi, giải pháp cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao năng suất lao động, đồng thời giúp người lao động nạo vét hố ga không còn phải thường xuyên ngâm mình dưới hố ga ô nhiễm, độc hại khi làm việc. Ngoài ra, với thiết kế đơn giản, giá thành thấp, đã tạo ra một sản phẩm đa chức năng trên cùng một thiết bị mà các sản phẩm trên thị trường không có được, đáp ứng nhu cầu thị trường rộng lớn hiện nay.

Được biết, giải pháp “Thiết bị nạo vét, nâng hạ nắp hố ga, hào kỹ thuật và vận chuyển đa năng” đoạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh BR-VT năm 2016-2017, trước đó tại Hội thi năm 2014-2015 với giải pháp “Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải” cũng đã đoạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13. Đây cũng là giải pháp được Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lựa chọn trình UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để áp dụng thử nghiệm trong thực tế tại thành phố Vũng Tàu.

Nguồn: Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu