Phong trào Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo, nhưng nổi bật nhất trong đó có thể nói đến giải pháp “Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải” của ông Hồ Viết Vẻ.

Ý tưởng phát triển hệ thống hố ga mới

Ông cho biết: “Hiện nay ở đô thị Việt Nam và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang sử dụng các mẫu hố ga do ủy ban thiết kế cơ bản nhà nước ban hành bao gồm hệ thống các đường cống thoát nước và các hố ga thu nước. Trong đó hệ thống thoát nước nằm trên vỉa hè hoặc dưới lòng đường sát mép vỉa hè. Các hệ thống thoát nước vận hành theo nguyên lý ngăn mùi bằng nước nên trong hố ga phụ luôn tồn đọng một lượng nước nhất định, lượng nước tồn đọng này lâu ngày làm cho các chất thải trong hố ga phụ hóa bùn gây ô nhiễm môi trường và đó là nguyên nhân tạo điều kiện cho muỗi, gián và côn trùng gây hại phát triển đặc biệt là muỗi sốt xuất huyết”.

Nhận thấy những vấn đề trên ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe tác giả đã nghiên cứu một hệ thống hố ga thu nước hay còn gọi là “Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải” đây là hệ thống thoát nước ngăn mùi không dùng nước mà dùng tấm ngăn mùi.

Điểm sáng tạo của giải pháp

Ông Hồ Viết Vẻ cho biết, hệ thống hố ga này bao gồm hố ga chính có nắp, hố ga phụ nối với hố ga chính dưới dạng chảy tràn. Tại hố ga phụ có một đường thông đáy thông với hố ga chính, có ít nhất một tấm chặn đàn hồi bít kín, không cho mùi cống rãnh từ hệ thống thoát ra ngoài nhưng vẫn cho phép nước đi qua.

Cụ thể, một bộ phận thoát nước ngăn mùi được lắp vào đường thông đáy, nhờ đó một phần nước từ hố ga phụ sẽ thẩm thấu và theo đường thông đáy chảy sang hố ga chính nhưng không cho khí từ hố ga chính thoát ra theo chiều ngược lại. Nhờ có bộ phận thoát nước ngăn mùi lắp vào đường thông đáy, hố ga phụ luôn được khô ráo, đồng thời ngăn chặn triệt để sự sinh trưởng, phát triển của muỗi.

Hệ thống hố ga kể trên có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, khu chợ, gia đình… và cải tạo toàn bộ hệ thống hố ga trên toàn quốc.

Nguồn: VTC News

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu