Báo BRVT số ra ngày Thứ Sáu 15-7-2016 đăng bài “Đưa các đề tài, dự án KH-CN vào đời sống”, trong đó có nói đến một đề tài nghiên cứu được đánh giá cao về tính ứng dụng, đó là “Giải pháp hệ thống hố ga thoát nước thải ngăn mùi và không có muỗi” của ông Hồ Viết Vẻ, Giám đốc Công ty TNHH SiGen (TP.Vũng Tàu). Bài báo còn cho biết giải pháp này của ông Vẻ đã đoạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh BR-VT, giải khuyến khích Hội thi STKT toàn quốc 2014-2015, được Công ty CP xây dựng HT (TP.Hồ Chí Minh) đề nghị chuyển giao công nghệ.

Ý kiến của bạn đọc về hố ga mới của SiGen

Có 2 thông tin trong bài báo làm tôi rất thích thú và muốn phát biểu ý kiến. Một, hố ga của ông Vẻ là hố ngăn mùi khô (không dùng nước) và do đó không làm phát sinh muỗi; thiết kế đơn giản, dễ thi công, giá khá rẻ, chỉ 10 triệu đồng/cái. Hai, đã có chủ trương triển khai thí điểm 60 cái “hố ga ông Vẻ” tại phường 8, TP.Vũng Tàu.

Mối lo về bệnh sốt huyết

Sở dĩ nói như vậy là vì hiện nay chúng ta đang sử dụng loại hố ga ướt, ngăn mùi bằng nước, cho nên tuy chặn được mùi hôi nhưng lại bị cho là một nơi sinh sống lý tưởng của loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm 2016 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 800 ca mắc sốt xuất huyết (SXH)  tăng 70% so với cùng kỳ, trong đó, riêng tại TP.Vũng Tàu có 437 ca, chiếm 53,4% so với toàn tỉnh.

Nguyên nhân chính làm SXH ở TP.Vũng Tàu tăng cao là do ở đây có nhiều điểm nước mưa, nước sinh hoạt tù đọng làm sinh sôi ấu trùng muỗi. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức đi khảo sát, đánh giá tình hình dịch SXH trên địa bàn TP.Vũng Tàu, phát hiện 9 loại vật dụng thường dùng trong sinh hoạt của người dân (như giếng đào, thùng chứa nước, vật dụng phế thải…) có chứa rất nhiều lăng quăng (ấu trùng muỗi). Ngoài ra, hố ga ngăn mùi cũng là nơi trú ẩn, sinh trưởng của lăng quăng, muỗi truyền bệnh. Vào các năm 2013 và 2015, Trung tâm có hai đợt phối hợp điều tra cùng với Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và đều phát hiện các hố ga ngăn mùi là một trong những nơi trú ngụ lý tưởng của ấu trùng muỗi truyền bệnh SXH.

Hố ga ngăn mùi là nơi trú ẩn, sinh trưởng lý tưởng của lăng quăng, muỗi truyền bệnh
Hố ga ngăn mùi là nơi trú ẩn, sinh trưởng lý tưởng của lăng quăng, muỗi truyền bệnh

Nghi ngờ về tác hại của hóa chất diệt muỗi

Nhằm diệt lăng quăng trú ngụ trong các hố ga ngăn mùi, BR-VT đã thử nghiệm sử dụng một loại hóa chất có chứa pyriproxyfen để  đưa vào hố ga. Hóa chất này được đánh giá là có hiệu quả trong việc trừ ấu trùng muỗi, nhưng lại làm dấy lên nghi ngờ về sự an toàn cho sức khỏe con người khi có thông tin cho rằng nó có thể gây ra chứng đầu nhỏ (teo não) ở trẻ (theo báo BR-VT các số ra ngày 6.6.2016 và ngày 27.5.2016) .

Được biết, nghi ngờ về khả năng gây teo não của loại hóa chất chứa pyriproxyfen là do một nhóm nghiên cứu đưa ra. Đó là nhóm các bác sĩ phối hợp với nhiều chuyên gia của Đại học Mạng lưới Môi trường và Sức khỏe đã sống cùng với người dân Brazil ở ngôi làng có đông trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ. Họ nhận thấy tại những khu vực người dân sử dụng nguồn nước sinh hoạt được cho thêm hóa chất pyriproxyfen để diệt muỗi mang virus Zika có số lượng trẻ mắc chứng đầu nhỏ gia tăng đột biến và nhóm nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh là hóa chất pyriproxyfen chứ không phải virus Zika do muỗi truyền. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) còn đang điều tra thu thập thêm bằng chứng và chưa có kết luận chính thức về điều này, mặc dù vậy, thông tin nói trên đã làm cho dư luận nghi ngại về việc dùng hóa chất pyriproxyfen.

Nghi ngại về việc dùng hóa chất pyriproxyfen phun diệt muỗi trong hố ga
Dư luận nghi ngại về việc dùng hóa chất pyriproxyfen phun diệt muỗi

Đề xuất của bạn đọc

Từ những điều đã nói ở trên, chúng tôi xin nêu ý kiến như sau:

Một, cho triển khai trên thực địa chương trình thí điểm 60 cái hố ga theo mẫu của ông Hồ Viết Vẻ tại phường 8 TP Vũng Tàu và tổ chức nghiệm thu, đánh giá hiệu quả theo hướng phải khẳng định rằng nó có vừa ngăn mùi vừa không có lăng quăng, không có muỗi hay không?

Hai, nếu đồng thời đạt được cả hai yêu cầu này, thì không nghi ngờ gì nữa, kiểu hố ga mới của ông Vẻ quả thật có “ưu điểm vượt trội” và tỉnh nên có kế hoạch thay thế những hố ga ngăn mùi cũ bằng hố ga ngăn mùi mới. Tổ chức nghiên cứu xem có thể sửa chữa hố ga cũ thành hố ga mới hay không để tiết kiệm chi phí đầu tư và thời gian thi công.

Ba, tất nhiên là ngừng thả hóa chất diệt lăng quăng vào hố ga, chấm dứt mối nghi ngờ về việc hóa chất này gây hại cho môi trường và cho sức khỏe con ngưởi.

HẢI THANH THẢO
(Phường 8, TP Vũng Tàu)

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

————————————-

Liên hệ tư vấn và đặt hàng: 

Công ty TNHH SiGen 

Điện thoại: (+84)913687227 (Mr. Vẻ) – Website: Sigen.vn 

Email: sigenltd@gmail.comhovietve@gmail.com 

Địa chỉ: 106 Huyền Trân Công Chúa, P.8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu